Logo for baiviet32.com

Tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất về bề mặt sao Diêm vương

Posted: 20.2.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Những bức ảnh tiết lộ cái nhìn chi tiết nhất về toàn bộ bề mặt sao Diêm vương được kính thiên văn Hubble của NASA ghi lại từ năm 2002-2003 vừa được công bố, cho thấy sao Diêm vương đang thay đổi “diện mạo” và màu sắc.

Bài liên quan Tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất về bề mặt sao Diêm vương hoặc tương tự:

Tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất về bề mặt sao Diêm vương 1

Những hình ảnh được kính thiên văn Hubble thu được cho thấy cựu hành tinh xa này (Diêm vương bị “hạ bệ” xuống hạng “hành tinh lùn” vào năm 2006) đang thay đổi màu sắc và các tảng băng trên Diêm vương đang thay đổi.

Các bức ảnh cho thấy Diêm vương hồng hơn so với nhiều thập niên trước kia. Đối với “người trần mặt thịt” Diêm vương vẫn mang sắc vàng cam, nhưng với các nhà thiên văn học, thì nó đã hồng lên khoảng 20% so với trước kia.

Các bức ảnh cũng cho thấy nitơ đóng băng trên bề mặt Diêm vương đang lớn lên ở một số khu vực nhưng lại thu nhỏ ở chỗ khác, sáng hơn ở phía bắc nhưng lại tối hơn ở phía nam. Theo các nhà thiên văn bề mặt Diêm vương đang thay đổi nhanh hơn các vật thể khác trong hệ mặt trời. Điều này là khá bất thường bởi một mùa kéo dài tới 120 năm ở một số vùng trên Diêm vương.

Từ năm 1954-2000, Diêm vương không thay đổi về màu sắc khi nó được chụp từ Trái đất. Nhưng sau đó, nó bắt đầu thay đổi. Mức độ đỏ tăng lên 20%, thậm chí có thể lên tới 30%, và đã ổn định từ khoảng năm 2000-2002. Tuy nhiên, nó không đỏ được như sao Hỏa.

Tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất về bề mặt sao Diêm vương 1

Theo nhà nghiên cứu Buie, thuộc Viện nghiên cứu Tây Nam ở Boulder, Mỹ, Diêm vương có rất nhiều mêtan (chứa các nguyên tử carbon và hydro). Khi hydro bị gió mặt trời và các nhân tố khác tách ra, khiến các vùng trên bề mặt trở nên giàu carbon và đó là lý do Diêm vương đỏ và tối.

Tuy nhiên, lý do vì sao Diêm vương lại thay đổi nhanh đến vậy vẫn còn là một bí ẩn.

Qua phân tích Buie cũng thấy rằng các tảng băng nitơ trên Diêm vương đang thay đổi về kích thước và mật độ một cách đáng ngạc nhiên. Nhiệt độ trên Diêm vương vô cùng lạnh, và nghịch lý là những điểm sáng lại lạnh nhất, khoảng -382 độ F. Hiện các nhà thiên văn vẫn tranh cãi về nhiệt độ trên những vùng tối ấm của Diêm vương.

Một lý do khiến khó xác định được điều gì đang xảy ra với Diêm vương là bởi hành tinh lùn này phải mất 248 năm mới quay được một vòng quanh Mặt trời. Vì vậy mà các nhà thiên văn không biết được điều kiện trên Diêm vương như thế nào khi nó ở điểm xa với mặt trời nhất. Lần cuối cùng Diêm vương ở điểm xa nhất với mặt trời vào năm 1870, nghĩa là trước thời điểm Diêm vương được phát hiện nhiều thập kỷ. Không giống với Trái đất, 4 mùa trên Diêm vương không dài bằng nhau.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất về bề mặt sao Diêm vương liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất về bề mặt sao .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất về bề mặt sao Diêm vương bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất về bề mặt sao Diêm vương xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tiet lo hinh anh ro net nhat ve be mat sao Diem vuong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Khoa Học Vũ Trụ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.47, 01 August, 2014 14:03:27 (HANOI - VN).