Logo for baiviet32.com

Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé

Posted: 21.7.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ngày 23/7/1969, tàu Apollo 11 quay về trái đất sau chuyến đổ bộ đầu tiên lên mặt trăng và gặp sự cố hy hữu mà chỉ có một đứa trẻ mới giải quyết được.

Bài liên quan Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé hoặc tương tự:

Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé 1

Ảnh cậu bé Greg Force trên một tờ báo vào năm 1969. Ảnh: CNN.

Vào khoảng 22h ngày 23/7, cậu bé Greg Force, 10 tuổi, ở nhà cùng mẹ và ba người anh em trên đảo Guam thuộc quần đảo Mariana. Cha cậu, Charles Force, là giám đốc của trạm theo dõi vật thể lạ bằng radar và sóng radio. Trạm trên đảo Guam có vai trò quan trọng đối với [URL=/GL/Khoa-hoc/2009/07/3BA116FB/]chuyến bay[/URL] của tàu Apollo 11. Một cần ăng-ten công suất lớn tại trạm giúp Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) liên lạc với tàu trong suốt cuộc hành trình tới mặt trăng và trở về. Thế nhưng trong đêm 23/7, một bộ phận của ăng-ten hỏng khiến nó trở nên gần như vô dụng.

Để thay thế bộ phận hỏng, người ta chỉ cần tháo dỡ toàn bộ ăng-ten, song trong đêm tàu Apollo 11 trở về trái đất trạm của Force không có thời gian để thực hiện thao tác đơn giản ấy. Vì thế ông nảy ra một sáng kiến: ăng-ten có thể hoạt động bình thường nếu ông bôi mỡ công nghiệp xung quanh bộ phận hỏng. Vấn đề là không có ai ở trạm sở hữu cánh tay đủ nhỏ để có thể luồn qua chiếc lỗ có đường kính hơn 6 cm và bôi mỡ vào bộ phận kia.

Greg được cha gọi tới trạm để cứu giàn ăng-ten. Force cử một nhân viên tới nhà để đón Greg. Ngay khi tới trạm, cậu bé thò tay vào trong chiếc lỗ nhỏ xíu để bôi mỡ.

Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé 1

Nhà du hành Neil Armstrong gặp gia đình Force trong chuyến thăm trạm của NASA trên đảo Guam vào năm 1969. Ảnh: CNN.

Vào lúc ấy Greg không nghĩ rằng ông đã làm được việc việc liên quan tới vận mệnh của ba phi hành gia. Tới tận bây giờ, ông vẫn tỏ ra khiêm tốn về hành động ấy.

“Tôi chỉ thò tay qua lỗ của ăngten và bôi mỡ lên một bộ phận nào đó theo hướng dẫn của bố. Chỉ thế thôi mà”, ông nói.

Nhưng nếu Greg không có mặt ở giàn ăngten vào lúc tàu Apollo 11 rơi xuống Thái Bình Dương, NASA sẽ không thể liên lạc với nhóm phi hành gia trước khi tàu chạm nước và tính mạng của họ sẽ gặp nguy hiểm.

“Theo như tôi hiểu thì đó chưa phải là tình thế mang tính sinh tử. Bố tôi chỉ nói việc ấy rất quan trọng và chỉ có tôi làm được”, Greg kể.

Hành động của Greg thu hút sự chú ý của giới truyền thông và cả ba phi hành gia. Họ cho rằng Greg chỉ là phần nhỏ nhưng rất quan trọng trong câu chuyện về chuyến bay lịch sử của Apollo 11. Thậm chí ông còn nhận được thư cảm ơn của nhà du hành Neil Armstrong. Hai người từng gặp nhau khi Armstrong thực hiện một chuyến đi tới các trạm theo dõi của NASA để cảm ơn đóng góp của họ đối với chuyến đi.

Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé 1

Greg Force ngày nay. Ảnh: CNN.

Giống như nhiều đứa trẻ được sinh ra trong kỷ nguyên của tàu Apollo, Greg từng mơ ước trở thành phi hành gia. Ông thường xuyên tới cơ quan của cha để nghe những cuộc hội thoại giữa quan chức NASA với các nhà du hành.

Greo vẫn theo đuổi mơ ước sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân vật lý. Thật không may, ông không thể vượt qua cuộc kiểm tra thị lực khi đăng ký dự tuyển vào chương trình nghiên cứu không gian vì ông mắc chứng mù màu. Thất bại ấy không làm lung lay niềm khát khao khám phá bầu trời của Greg. Ông học lái máy bay để chinh phục không gian theo cách khác và hiện giờ đã có bằng phi công. Giờ đây, tuy bận rộn với công việc điều hành một trường dạy thể dục, ông vẫn theo dõi những chương trình không gian của NASA.

“Tôi tự hào vì mình là một phần nhỏ trong câu chuyện về hành trình chinh phục mặt trăng của tàu Apollo 11”, ông bày tỏ.

Minh Long (theo CNN)

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tàu Apollo trở về an toàn nhờ một cậu bé xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tau Apollo tro ve an toan nho mot cau be hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Khoa Học Vũ Trụ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.37, 04 August, 2014 04:22:19 (HANOI - VN).