Logo for baiviet32.com

Hubble chụp ảnh vụ nổ sao hình củ lạc

Posted: 29.4.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble (NASA/ESA), nhóm các nhà thiên văn học quốc tế mới đây đã chụp được những bức ảnh quang học đầu tiên về một vụ nổ sao gây chấn động, đồng thời phát hiện một quả bong bóng hình củ lạc nhanh chóng phình ra trong không gian.

Bài liên quan Hubble chụp ảnh vụ nổ sao hình củ lạc hoặc tương tự:

Sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble (NASA/ESA), nhóm các nhà thiên văn học quốc tế mới đây đã chụp được những bức ảnh quang học đầu tiên về một vụ nổ sao gây chấn động, đồng thời phát hiện một quả bong bóng hình củ lạc nhanh chóng phình ra trong không gian.

Thành viên của nhóm nghiên cứu Valerio Ribeiro – nghiên cứu sinh thuộc Đại học John Moores Liverpool đã trình bày kết quả của họ vào ngày 22 tháng 4 tại hội nghị Tuần lễ Thiên văn học và Khoa học vũ trụ Châu Âu tổ chức tại Đại học Hertfordshire.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát một ngôi sao trong chòm sao Ophiuchus (còn gọi là RS Oph). Tại chòm sao này đã diễn ra rất nhiều vụ nổ trong vòng một thế kỷ qua. Vào ngày 12 tháng 2 năm 2006, các nhà thiên văn học nghiệp dư Nhật Bản cho biết nó phát sáng một lần và có thể quan sát được bằng mắt thường. Đây là vụ nổ đầu tiên của RS Oph kể từ năm 1985, mang lại cho các nhà khoa học một cơ hội chưa từng có nhằm nghiên cứu chòm sao này nhờ vào các kính viễn vọng hiện đại trên mắt đất và trong không gian, trong đó có cả kính viễn vọng Hubble.

RS Oph có chứa một ngôi sao lùn trắng, ngôi sao này đã chết và có kích cỡ bằng Trái Đất quay quanh một ngôi sao lớn hơn được gọi là ngôi sao khổng lồ màu đỏ. Do khoảng cách của nó với ngôi sao đỏ, sao lùn trắng kéo khí giàu hydro từ lớp ngoài của ngôi sao đỏ, và cứ 20 năm lượng khí tích tụ trên bề mặt của ngôi sao lùn trắng lại gây ra một vụ nổ nhiệt hạch mạnh mẽ. Hiện tượng ngôi sao lùn trắng tăng lên độ sáng cực đại xảy ra chưa đầy một ngày, ở đỉnh điểm năng lượng mà RS Oph phát ra lớn gấp 100.000 lần Mặt Trời. Vụ nổ cũng thải ra lượng lớn vật chất tương đương với khối lượng của Trái Đất ở tốc độ vài ngàn kilomet trên một giây.

Hubble chụp ảnh vụ nổ sao hình củ lạc 1

Bức hình tàn dư của vụ nổ RS Ophiuchi. (Ảnh: NASA/HST và Valerio Ribeiro)

Ngôi sao khổng lồ màu đỏ cũng liên tục mất một lượng khổng lồ khí do có luồng gió bao quanh hệ thống. Kết quả là vụ nổ trên ngôi sao lùn trắng xảy ra bên trong khí quyển của người bạn đồng hành của nó, khí phát ra từ vụ nổ lại đâm sầm vào ngôi sao đỏ với tốc độ rất lớn. Nhờ kính viễn vọng Hubble, các quan sát về RS Oph đã được tiến hành sau vụ nổ khoảng 155 đến 449 ngày. Kết hợp hình ảnh quang phổ học từ các kính viễn vọng trên mặt đất, những bức ảnh đầu tiên để lộ ra hình ảnh cấu trúc hai thùy giống củ lạc, vật chất tuôn ra bên ngoài với tốc độ 1000 đến 3000 km/s.

Nhóm cũng xác định rằng luồn gió khổng lồ màu đỏ có hình dạng của tinh vân. Trong hệ đôi như thế này, vật chất tập trung ở mặt phẳng quỹ đạo của các ngôi sao trong khi ở hai cực khí lại ít đậm đặc hơn. Khi vụ nổ xảy ra, vật chất bị tống ra ngoài sẽ đâm vào vùng khí dày đặc tại mặt phẳng quỹ đạo sau đó giảm tốc nhanh chóng còn ở hai cực khí vẫn chuyển động nhanh. Kết quả chính là hình dạng củ lạc như quan sát được trong ảnh, điều này đã xác nhận tính chân thực của các quan sát trước đây sử dụng kính viễn vọng radio trên mặt đất.

Hiện Valerio Ribeiro hy vọng quan sát được RS Oph trong những năm tới. Ông nhận xét: “Một số nhà thiên văn học tin rằng những hệ đôi như thế này sẽ nổ như các siêu tân tinh. Nghiên cứu tiếp theo của chúng tôi sẽ giúp chúng tôi biết được liệu điều đó có thực sự xảy ra hay không”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Hubble chụp ảnh vụ nổ sao hình củ lạc liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo KHOAHOC.COM.VN


Bình luận Hubble chụp ảnh vụ nổ sao hình củ lạc (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Hubble chụp ảnh vụ nổ sao hình củ lạc bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Hubble chụp ảnh vụ nổ sao hình củ lạc xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Hubble chup anh vu no sao hinh cu lac hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Khoa Học Vũ Trụ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.211.201.65, 01 August, 2014 12:48:06 (HANOI - VN).