Logo for baiviet32.com

Hành tinh 'địa ngục'

Posted: 5.10.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nhiệt độ bề mặt của COROT-7b cao đến nỗi đá liên tục nóng chảy thành nham thạch và bốc hơi. Khi bay lên tới một độ cao nhất định, nham thạch chuyển sang thể rắn vì lạnh và rơi xuống đất, tạo nên những cơn mưa đá khủng khiếp.

Bài liên quan Hành tinh 'địa ngục' hoặc tương tự:

Hành tinh 'địa ngục' 1

Ảnh minh họa bề mặt hành tinh COROT-7b và ngôi sao riêng của nó. Ảnh: Telegraph.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu phát hiện một hành tinh có bề mặt đá giống như trái đất vào tháng 2 năm nay. Họ gọi nó là COROT-7b. Ngay sau đó các nhà khoa học của Đại học Washington (Mỹ) nghiên cứu bằng các mô hình trên máy tính.

Telegraph cho biết, COROT-7b có kích thước gần gấp đôi và nặng hơn 5 lần trái đất. Tuy nhiên, mật độ vật chất của nó tương đương với hành tinh của chúng ta. Hành tinh này xoay quanh COROT-7, một sao lùn màu da cam trong chòm sao Monoceros (cách trái đất 490 năm ánh sáng). Khoảng cách giữa hai thiên thể là 2,5 triệu km - nhỏ hơn 23 lần so với khoảng cách giữa sao Thủy và mặt trời. (Sao Thủy là hành tinh nằm gần mặt trời nhất trong Thái Dương hệ).

Vì quá gần nên COROT-7b bị “khóa chặt” bởi lực hấp dẫn của sao, giống như mặt trăng bị giữ bởi lực hút của địa cầu. Điều đó có nghĩa một mặt của hành tinh luôn hướng về phía ngôi sao. Trong khi mặt kia luôn nằm trong bóng tối và sự lạnh lẽo (nhiệt độ luôn dưới 0 độ C) thì mặt hướng về sao luôn sáng và có nhiệt độ lên tới 2.800 độ C.

Theo Universe Today, nhóm nghiên cứu khẳng định nhiệt độ 2.800 độ C đủ cao để làm đá nóng chảy thành nham thạch. Sau đó nham thạch bay lên không khí. Vì thế mà bầu khí quyển của COROT-7b chứa đầy khoáng chất. Mỗi khi các khối khí lạnh từ mặt tối tràn sang, nham thạch cô đặc và rơi xuống tới tấp giống như mưa đá trên trái đất. Tuy nhiên, với nhiều người thì cảnh tượng đó giống địa ngục hơn.

Giáo sư Bruce Fegley, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói: “Nếu có cơ hội viếng thăm COROT-7b, bạn sẽ thấy độ cao càng tăng thì nhiệt độ không khí càng giảm. Tới một độ cao nhất định, nhiệt độ sẽ đủ thấp để nham thạch chuyển sang trạng thái rắn và rơi xuống, giống như quá trình tạo mưa trên trái đất. Khác với những đám mây trên trái đất, mây ở đây được tạo nên bởi nham thạch. Khi mưa đá đổ xuống trên hành tinh này, bạn có cảm tưởng như trời đang sập”.

Theo Fegley, mỗi khi “trời mưa” bề mặt của COROT-7b tiếp nhận rất nhiều loại đá. Có lẽ do nhiệt độ bề mặt quá cao nên bầu khí quyển của COROT-7b không có những nguyên tố hay hợp chất dễ bay hơi như khí quyển trái đất (chẳng hạn như nước, nitơ và CO2).

Tại sao oxy lại tồn tại trên một hành tinh đáng sợ như vậy, trong khi nó chỉ xuất hiện trên địa cầu cách đây chừng 2,4 tỷ năm ?

"Oxy là nguyên tố rất phổ biến trong đá. Vì thế mà khi đá nóng chảy thành nham thạch thì oxy được giải phóng. Vì thế mà COROT-7b có rất nhiều oxy", Fegley giải thích.

Minh Long

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Hành tinh 'địa ngục' liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Hành tinh 'địa ngục' (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Hành tinh 'địa ngục' bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Hành tinh 'địa ngục' xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Hanh tinh 'dia nguc' hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Khoa Học Vũ Trụ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.197.61.88, 01 August, 2014 10:44:14 (HANOI - VN).